Nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật, góp phần nâng cao công tác phòng chống ma túy trong công nhân lao động, Công ty TNHH Sao Vàng (Tập đoàn Đỉnh Vàng), trụ sở tại An Lão, TP Hải Phòng vừa phối hợp với Sở Lao động- Thương binh & Xã hội và Chi cục Phòng chống TNXH tổ chức buổi tuyên truyền phòng, chống ma túy cho hàng trăm cán bộ, công nhân thuộc công ty.

Hải Phòng: Tuyên truyền phòng chống ma túy trong công nhân - 1
Hàng trăm cán bộ, công nhân của công ty TNHH Sao Vàng (Tập đoàn Đỉnh Vàng)  được phổ biến về phòng chống ma túy 

Tại buổi tuyên truyền, tình hình tệ nạn ma túy, nhận diện các loại ma túy, những tác hại, ảnh hưởng khôn lường của các loại ma túy tới sức khỏe con người; cuộc đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy…đã được cán bộ của Chi cục Phòng chống TNXH thành phố phổ biến trực tiếp tới cán bộ, công nhân tham dự.

Hải Phòng: Tuyên truyền phòng chống ma túy trong công nhân - 2

Cũng tại buổi tuyên truyền, nguyên nhân, đối tượng dễ nghiện ma túy cũng được cán bộ Chi cục Phòng chống TNXH chỉ rõ. Cụ thể những gia đình phức tạp: bố mẹ ly hôn, mâu thuẫn, bố mẹ nghiện ma túy, buôn bán ma túy có tỷ lệ con mắc nghiện rất cao. Gia đình khá giả quá nuông chiều con cái, quản lý lỏng lẻo hoặc không quan tâm đến con cái, hay đánh đập cũng là nguyên nhân dẫn đến nghiện ma túy và các tệ nạn xã hội khác.

Hải Phòng: Tuyên truyền phòng chống ma túy trong công nhân - 3
Tội phạm ma túy gia tăng, nhiều vụ án mua bán, vận chuyển ma túy lớn bị triệt phá cho thấy cần nhân rộng việc tuyên truyền phòng chống ma túy (ảnh minh họa) 

Mặt khác, nguyên nhân đến từ xã hội phải kể đến: Môi trường còn nhiều ma túy, tội phạm tàng trữ, buôn bán và tổ chức sử dụng ma túy chưa được quét sạch, vì lợi ích kinh tế, chúng lừa gạt, lôi kéo nhiều thanh niên đến với ma túy. Bên cạnh đó còn có nguyên nhân do bạn bè lôi kéo…

Qua nghiên cứu, khảo sát cho thấy: có tới trên 70% số người nghiện ma túy được hỏi đã trả lời nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc họ sử dụng ma túy là do bị lôi kéo, rủ rê và đối tượng đã cưỡng bức, lôi kéo họ.

Theo đại diện Công ty TNHH Sao Vàng, việc tuyên trruyền phòng chống các TNXH nói chung và ma túy nói riêng đều được công ty quan tâm, tổ chức nhiều buổi tuyên truyền cho cán bộ, công nhân trong thời gian qua.

Hải Phòng: Tuyên truyền phòng chống ma túy trong công nhân - 4

Theo thống kê của Chi cục Phòng chống TNXH tại Hải Phòng, năm 2018, CATP đã phát hiện, bắt giữ 434 vụ với 799 đối tượng phạm tội về ma túy. Tang vật thu giữ: 1,4 kg heroin, hơn 45 kg ma túy tổng hợp, 2,5 tấn lá khát, hơn 41 kg cần sa, 2 súng, 114 xe máy, 9 ô tô, 188 điện thoại di động, 1,62 tỷ đồng và nhiều tang vật khác có liên quan.

Cũng theo Chi cục Phòng chống TNXH, tính đến tháng 3/2019, có 6.581 người nghiện có hồ sơ quản lý; 15/15 quận, huyện, 96% X,P,TT có người nghiện ma tuý. Trong đó các quận, huyện trọng điểm gồm: Thủy Nguyên, Ngô Quyền, Lê Chân, …

Trước thực trạng trên, theo cơ quan chức năng thành phố, việc tuyên truyền phòng chống ma túy trong công nhân là cần thiết, cần phải nhân rộng.

An Nhiên

Nguồn: báo Dân Trí – https://dantri.com.vn/phap-luat/hai-phong-tuyen-truyen-phong-chong-ma-tuy-trong-cong-nhan-20190331222650863.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *