Sau hơn 2 tháng thi công khẩn trương trong điều kiện thời tiết khó khăn, giao thông bất lợi, công trình phòng học mầm non mang tên Dân trí tại điểm trường bản Sy, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa đã chính thức hoàn thành. Ngày khánh thành phòng học mới, cô và trò đều hân hoan, rạng rỡ bởi từ đây được dạy và học trong căn phòng khang trang, sạch đẹp.

 

Ngày 14/2, Báo Dân trí đã phối hợp với Tập đoàn Đỉnh Vàng và Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình long trọng tổ chức Lễ khánh thành “Phòng học Dân trí” cho các cháu mầm non tại điểm trường bản Sy, thuộc trường mầm non Trọng Hóa, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Công trình có tổng kinh phí đầu tư 300 triệu đồng do Tập đoàn Đỉnh Vàng tài trợ thông qua báo Dân trí.

Các đại biểu về dự Lễ Khánh thành phòng học mang tên Dân trí tại điểm trường bản Sy
Các đại biểu về dự Lễ Khánh thành phòng học mang tên Dân trí tại điểm trường bản Sy

Tham dự lễ khánh thành phòng học mới tại Quảng Bình có nhà báo Phạm Tuấn Anh, Phó Tổng biên tập Báo Dân trí; nhà báo Phan Duy Thảo, Trưởng Văn phòng đại diện báo Dân trí khu vực Bắc miền Trung; bà Nguyễn Kim Thúy, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Đỉnh Vàng.

Điểm trường tạm bợ tại bản Sy cách đây hơn 2 tháng
Điểm trường tạm bợ tại bản Sy cách đây hơn 2 tháng

Về phía Sở GD&ĐT Quảng Bình (đơn vị chủ đầu tư) có bà Trần Thị Hương, Phó Giám đốc Sở; ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó Giám đốc Sở TT&TT Quảng Bình; đại diện lãnh đạo UBND huyện Minh Hóa, Phòng GD&ĐT huyện, Đồn Biên phòng Ra Mai, xã Trọng Hóa, Trường Mầm non xã Trọng Hóa, đơn vị Nhà thầu xây dựng công trình; tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên, các em học sinh Trường Mầm non xã Trọng Hóa và đông đảo bà con nhân dân bản Sy.

Vào cuối năm 2016, đồng bào ở các tỉnh miền Trung đã phải gánh chịu trận lũ lịch sử chưa từng có, hàng ngàn người mất nhà cửa, hàng vạn người lâm cảnh khó khăn khi lũ lụt tàn phá hoa màu, làm chết gia súc gia cầm. Nhiều trường học cũng bị thiệt hại không nhỏ về cơ sở vật chất.

Trận lũ cuối năm 2016 đã khiến nhiều đoạn đường dẫn vào bản Sy bị xé toang
Trận lũ cuối năm 2016 đã khiến nhiều đoạn đường dẫn vào bản Sy bị xé toang

Sau khi cơn lũ vừa đi qua, Báo điện tử Dân trí đã nhanh chóng phát động chương trình “Cùng Dân trí tiếp sức đồng bào miền Trung bị lũ lụt” với con số hơn 1 tỷ đồng do bạn đọc trong và ngoài nước chung tay ủng hộ, với nhiều hoạt động cứu trợ có ý nghĩa như hỗ trợ lương thực, thực phẩm, hỗ trợ áo quần sách vở, trao học bổng đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trao các phần quà cứu trợ đến các gia đình có thân nhân bị nạn do mưa lũ, và đặc biệt là dành nhiều kinh phí hỗ trợ các trường học bị thiệt hại do thiên tai gây ra.

Giáo viên và học sinh điểm trường mầm non bản Sy gặp rất nhiều khó khăn, nơi vốn có cơ sở vật chất hết sức tạm bợ, lại càng gặp nhiều vấn đề do đợt mưa lũ gây ra. Sau khi xác minh tìm hiểu, Báo Dân trí cùng với Tập đoàn Đỉnh Vàng đã dành ra 300 triệu đồng từ chương trình để giúp đỡ các em học sinh ở bản Sy, thuộc Trường Mầm non xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình để giúp xây dựng 1 phòng học cùng 2 nhà vệ sinh.

Niềm vui của các em học sinh ở bản Sy trong ngày khánh thành điểm trường mới
Niềm vui của các em học sinh ở bản Sy trong ngày khánh thành điểm trường mới

Trong những ngày đầu năm mới Đinh Dậu, công trình “Phòng học Dân trí” tại điểm trường bản Sy đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng được niềm mong mỏi bấy lâu nay của học sinh địa phương. Công trình hoàn thành sẽ đáp ứng một phần trong việc nâng cao chất lượng dạy và học tại vùng miền núi thuộc diện khó khăn nhất của tỉnh Quảng Bình. Đồng thời, tạo cơ hội cho các cháu mầm non nơi đây được học tập trong môi trường khang trang, chất lượng và sạch đẹp hơn thay vì phải học tập trong căn phòng xuống cấp, cũ nát như trước đây.

Lần đầu đến với bản Sy, chúng tôi vẫn khắc sâu trong tâm trí về sự hoang tàn cũng như điều kiện học tập vô cùng thiếu thốn của các cháu học sinh nơi đây. Trường Mầm non xã Trọng Hóa, huyện miền núi Minh Hoá có một điểm trường lẻ đóng ở bản Sy, với thực trạng thiếu phòng học kiên cố cũng như trang thiết bị học tập để phục vụ giảng dạy. Hơn nữa, các cô giáo và các em đang phải học trong một căn nhà tạm bợ, được thưng bằng những tấm ván đã cũ và lợp bằng ngói bờ rô xi măng, xuống cấp nghiêm trọng. Các em học sinh ở đây đều là con em dân tộc, cuộc sống vô cùng khó khăn. Bản Sy là một địa phương chưa có điện, con đường vào bản lầy lội, chông chênh nên việc đi lại cũng đầy vất vả.

Nhà báo Phạm Tuấn Anh, Phó Tổng biên tập Báo Dân trí phát biểu tại buổi Lễ khánh thành "phòng học Dân trí" tại bản Sy
Nhà báo Phạm Tuấn Anh, Phó Tổng biên tập Báo Dân trí phát biểu tại buổi Lễ khánh thành “phòng học Dân trí” tại bản Sy

Phát biểu tại lễ khánh thành, nhà báo Phạm Tuấn Anh, Phó Tổng biên tập Báo Dân trí bày tỏ: “Hôm nay chúng ta vui mừng được có mặt tại đây và chứng kiến phòng học tuy nhỏ nhưng rất khang trang và đẹp đẽ, kiên cố hơn rất nhiều so với phòng học cách đây 2 tháng chúng ta có mặt tại đây tham gia lễ khởi công. Trước đây phòng học cũ của các cháu đã xuống cấp, ọp ẹp chưa đáp ứng được nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh”.

“Sau một thời gian ngắn thi công trong điều kiện thời tiết khó khăn, cũng như sau thời điểm của trận lũ lớn, dịp Tết Nguyên đán, với điều kiện giao thông đường sá đi lại khó khăn, nhưng với sự đồng hành, giúp đỡ của các cơ quan đơn vị, các cá nhân đã chung tay góp sức, cùng thực hiện nhanh chóng và hiệu quả, công trình phòng học được hoàn thành với chi phí tiết kiệm nhất. Ngay đầu năm mới các cháu học sinh địa phương có phòng học mới khang trang, các cô giáo có địa điểm mới để phục vụ công tác”.

Từ nay, các em học sinh mầm non ở bản Sy sẽ được học trong một căn phòng khang trang và đầy đủ tiện nghi hơn rất nhiều
Từ nay, các em học sinh mầm non ở bản Sy sẽ được học trong một căn phòng khang trang và đầy đủ tiện nghi hơn rất nhiều

Phó Tổng biên tập Phạm Tuấn Anh cũng bày tỏ lời cảm ơn đến Tập đoàn Đỉnh Vàng, ngoài việc tài trợ chi phí xây dựng phòng học, đại diện đơn vị còn có những món quà ý nghĩa mang đến ngày hôm nay để gửi tới các cháu. Những phương tiện như đồ dùng học tập, các món quà khác để giúp các cháu có phương tiện học tập, sinh hoạt tốt hơn.

“Thay mặt Báo Dân trí, đơn vị đứng ra tổ chức những chương trình từ thiện, trong đó có nhiều công trình phục vụ giáo dục, đặc biệt là các trường học trên cả nước. Anh em đội ngũ phóng viên đã đi khắp cả nước, tìm kiếm phát hiện nhiều điểm trường giống bản Sy, nơi còn nhiều khó khăn trong hoạt động giáo dục, công tác dạy học để từ đó nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quý báu của các đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm trên khắp đất nước cũng như nước ngoài đã giúp đỡ xây dựng nhiều phòng học ý nghĩa như: Sơn La, Lai Châu, Yên Bái và hôm nay rất vui mừng hoàn thành thêm phòng học mới tại Quảng Bình”, nhà báo Phạm Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Kim Thúy, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Đỉnh Vàng xúc động nói, đây là lần thứ hai tôi đến với Quảng Bình và thấy rất vui, tôi hy vọng rằng sẽ có dịp tiếp tục đồng hành với Báo Dân trí để giúp đỡ một phần nhỏ bé đến với những vùng khó khăn, với đồng bào dân tộc. Phòng học ngày hôm nay chính là tấm lòng, là trái tim của hơn 28 ngàn công nhân của Tập đoàn Đỉnh Vàng dành đến các em học sinh khó khăn tại xã Trọng Hóa.

Bà Nguyễn Kim Thúy, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Đỉnh Vàng rất xúc động vì Tập đoàn đã giúp đỡ được một phần nhỏ bé để các cháu học sinh ở bản nghèo có được một căn phòng học mới khang trang
Bà Nguyễn Kim Thúy, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Đỉnh Vàng rất xúc động vì Tập đoàn đã giúp đỡ được một phần nhỏ bé để các cháu học sinh ở bản nghèo có được một căn phòng học mới khang trang

“Tôi xin cảm ơn Báo Dân trí đã làm cầu nối cho chúng tôi biết được một địa điểm khó khăn như bản Sy để làm một phòng học đầy ý nghĩa. Hôm nay thực sự là một ngày rất đáng nhớ, là ngày lễ tình yêu và tôi nghĩ rằng tình yêu không chỉ là nam nữ, vợ chồng mà là tình yêu bằng cả trái tim bao la, dành đến cho tất cả mọi người. Cũng xin gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo địa phương và đơn vị nhà thầu đã hết sức giúp đỡ để công trình được hoàn thành sớm và tổ chức khánh thành vào ngày hôm nay”, bà Thúy bày tỏ.

Cũng trong dịp này, Tập đoàn Đỉnh Vàng đã hỗ trợ nhà trường 30 triệu đồng để mua các trang thiết bị dạy học như: bàn ghế học sinh và giáo viên, giá sách, các đồ dùng phục vụ học tập vui chơi cho các cháu…
Cũng trong dịp này, Tập đoàn Đỉnh Vàng đã hỗ trợ nhà trường 30 triệu đồng để mua các trang thiết bị dạy học như: bàn ghế học sinh và giáo viên, giá sách, các đồ dùng phục vụ học tập vui chơi cho các cháu…

Bà Nguyễn Kim Thúy, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Đỉnh Vàng hỗ trợ thêm 30 triệu đồng để nhà trường mua các trang thiết bị dạy học

Đáp lại những tình cảm mà các nhà tài trợ đã dành tặng, bà Trần Thị Hương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình bày tỏ niềm xúc động khi được đón nhận món quà từ Báo Dân trí và Tập đoàn Đỉnh Vàng: “Món quà này lại càng có ý nghĩa hơn khi phòng học được xây dựng tại một bản hết sức xa xôi của một huyện miền núi đặc biệt khó khăn tại tỉnh Quảng Bình. Thay mặt cho ngành giáo dục Quảng Bình, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Minh Hóa cùng cô và trò Trường Mầm non Trọng Hóa, tôi xin bày tỏ tình cảm, lời biết ơn sâu sắc đến tập thể Báo Dân trí, Tập đoàn Đình Vàng đã thể hiện tấm lòng, tình cảm, sự quan tâm đối với ngành giáo dục chúng tôi”, bà Hương nói.

Bà Trần Thị Hương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình bày tỏ niềm xúc động khi được đón nhận tình cảm từ Báo Dân trí và Tập đoàn Đỉnh Vàng đã dành tặng cho ngành giáo dục tỉnh nhà
Bà Trần Thị Hương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình bày tỏ niềm xúc động khi được đón nhận tình cảm từ Báo Dân trí và Tập đoàn Đỉnh Vàng đã dành tặng cho ngành giáo dục tỉnh nhà

“Không chỉ lần này mà chúng tôi đã nhiều lần nhận được dự quan tâm, nhiều món quà ý nghĩa của Báo Dân trí đã dành cho ngành giáo dục, cho đồng bào vùng lũ, vùng đặc biệt khó khăn. Các nhà báo, phóng viên của Báo Dân trí đã không quản ngại khó khăn, mang tình cảm ấm áp đến với đồng bào dân tộc, với các em học sinh. Với tình cảm đó, ngành giáo dục chúng tôi cũng xin hứa sẽ nỗ lực hết sức, cố gắng dạy học, giáo dục trẻ thật tốt để xứng đáng với sự quan tâm của Báo Dân trí cũng như các nhà tại trợ đã giúp đỡ cho chúng tôi. Và với cơ sở vật chất tốt như thế này sẽ là điều kiện để cô trò Trường mầm non Trọng Hóa đạt được những kết quả tốt hơn”, bà Hương cảm kích.

Trong niềm vui ngày khánh thành trường học mới, chúng tôi nhìn thấy ánh mắt hân hoan của các cháu nhỏ nhưng ẩn chứa bao niềm cảm động. Hy vọng khi công trình đưa vào sử dụng sẽ mang đến sự thay đổi tích cực trong việc dạy và học tại địa phương còn nhiều khó khăn này.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi Lễ khánh thành “phòng học Dân trí” tại Quảng Bình:

10

Lễ cắt băng khánh thành...
Lễ cắt băng khánh thành…
... và bàn giao "phòng học Dân trí" tại bản Sy, Quảng Bình
… và bàn giao “phòng học Dân trí” tại bản Sy, Quảng Bình
Trong niềm vui sướng vì con em mình đã có một phòng học khang trang, ngay từ sáng sớm đồng bào dân tộc ở bản Sy đã ngóng chờ buổi lễ khánh thành
Trong niềm vui sướng vì con em mình đã có một phòng học khang trang, ngay từ sáng sớm đồng bào dân tộc ở bản Sy đã ngóng chờ buổi lễ khánh thành

14

Nét mặt mừng vui của bà con đồng bào khi con em có nơi học mới khang trang và đầy đủ tiện nghi hơn
Nét mặt mừng vui của bà con đồng bào khi con em có nơi học mới khang trang và đầy đủ tiện nghi hơn

19

 

Nét mặt rạng ngời của các cháu học sinh mầm non nơi miền sơn cước, bản Sy
Nét mặt rạng ngời của các cháu học sinh mầm non nơi miền sơn cước, bản Sy

 

Niềm vui khôn tả của các cháu học sinh khi được nhận những chiếc bánh rất ngon dịp đầu năm mới
Niềm vui khôn tả của các cháu học sinh khi được nhận những chiếc bánh rất ngon dịp đầu năm mới

20

22

                                                                                                                                                 Nguồn: dantri.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *