Trong cuộc sống đã có không ít câu chuyện về các doanh nhân có tấm lòng nhân hậu, dành thời gian và tiền của tham gia hoạt động từ thiện. Tổng Giám đốc Tập đoàn Đỉnh Vàng Nguyễn Kim Thúy là một người tiêu biểu trong số đó.

Chị Nguyễn Kim Thúy may mắn có người cha là một doanh nhân khá nổi tiếng từ những năm 80 của thế kỷ XX – ông Nguyễn Gia Thảo, Tổng Giám đốc xí nghiệp giày da Hải Phòng, một xí nghiệp thuộc loại lớn nhất của ngành giày da ở miền Bắc thời đó, chuyên gia công cho Tiệp Khắc.

<br /><br /> Ông Nguyễn Gia Thảo, nguyên chủ tịch Hiệp hội Da Giầy Túi xách Việt Nam và cô Nguyễn Kim Thuý - Tổng giám đốc tập đoàn Đỉnh Vàng tới thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 1997<br /><br />

Ông Nguyễn Gia Thảo, nguyên chủ tịch Hiệp hội Da Giầy Túi xách Việt Nam và cô Nguyễn Kim Thuý – Tổng giám đốc tập đoàn Đỉnh Vàng tới thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 1997

Cuối thập niên 80, do ảnh hưởng từ khách quan, xí nghiệp giày da Hải Phòng phải đóng cửa do không còn đơn đặt hàng từ Tiệp Khắc. TGĐ Nguyễn Gia Thảo với tinh thần năng động, sáng tạo không chịu khoanh tay trước tình cảnh khó khăn, đã tận dụng cơ hội Nhà nước chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài, tìm được đối tác Đài Loan để thực hiện Hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Khoảng đầu năm 1990, ông Nguyễn Gia Thảo đến gặp Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư (SCCI) để xin hợp tác với Đài Loan.

Nhờ hợp tác có kết quả với Đài Loan nên xí nghiệp của ông Thảo không những đã vượt qua được giai đoạn khó khăn, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động với mức thu nhập hàng tháng ổn định, mà còn tích lũy được vốn, đầu tư phát triển, mở rộng sản xuất, góp phần vào việc phát triển kinh tế- xã hội của Hải Phòng. Tổng Giám đốc Nguyễn Gia Thảo được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Những người đã tiếp xúc với ông Nguyễn Gia Thảo đều có cảm nhận về một con người đôn hậu, hiền lành, năng động, muốn làm việc thiện.

Từ khi bắt đầu khôi phục được sản xuất của xí nghiệp, ông đã chăm lo đời sống của người lao động, trợ giúp những gia đình gặp khó khăn, có việc hiếu hỷ, tham gia hoạt động từ thiện ở địa phương và ở các tỉnh khác bằng những khoản tiền hoặc hàng hóa tiêu dùng cá nhân, vật liệu xây dựng. Tấm lòng từ thiện của ông đã góp phần giúp đỡ biết bao người vượt qua hoạn nạn, được họ ghi nhận như ân nhân của mình. Khi ông qua đời ở tuổi 70, hàng ngàn người đã đến viếng để tỏ lòng biết ơn ông và tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Chị Nguyễn Kim Thúy kế tục sự nghiệp của ông Nguyễn Gia Thảo – người cha thân yêu, với chồng là Anh Mitrchaiyanant Chatchawat, người Thái Lan gây dựng nên thương hiệu mới – Tập đoàn Đỉnh Vàng sản xuất giày dép, va ly và túi xách, có nhà máy tại Hải Phòng và một số tỉnh phía Nam tạo việc làm cho hàng vạn lao động.

Ngoài tài năng kinh doanh do biết nắm bắt cơ hội, thiết lập các mối quan hệ, xử lý tình huống, chị Thúy là người mộ đạo, tin vào thuyết nhân quả “ở hiền gặp lành”, thường xuyên tham gia với các tổ chức xã hội hoạt động từ thiện để giúp đỡ những người, những địa phương đang gặp khó khăn, hoặc có được những ngày tết đầm ấm.

Chị Thúy rất tâm đắc với triết lý kinh doanh của G.M. Roach trong “Năng đoạn kim cương – Áp dụng giáo lý của Đức Phật vào quản trị doanh nghiệp và đời sống”: “Bạn muốn được tốt đẹp trong kinh doanh, bạn muốn được thành công trong đời, nhưng bạn cũng có một bản năng mạnh mẽ mách bảo bạn rằng cuộc đời sẽ chẳng là bao nếu nó thiếu khía cạnh tâm linh” (tr. 49).

Chị Thúy là nữ doanh nhân đề cao các hoạt động nhân ái.
Chị Thúy là nữ doanh nhân đề cao các hoạt động nhân ái.

Tập đoàn Đỉnh Vàng luôn coi trọng việc chăm lo đời sống của cán bộ, công nhân, thành lập Quỹ bảo trợ trẻ em, Quỹ hổ trợ vốn cho người lao động, trợ giúp những gia đình có con cháu bị ốm đau; do vậy cán bộ nhân viên của Tập đoàn rất gần gủi, thân thiết với Tổng Giám đốc.

Doanh nhân Nguyễn Kim Thúy đã đóng góp vào nhiều hoạt động thiện nguyện; điển hình là xây nhà tình nghĩa, xây trường học cho trẻ em vùng sâu vùng xa; giúp đỡ người dân vùng bị thiệt hại do bão lụt; hỗ trợ vốn cho các gia đình khó khăn, tặng quà Tết cho các nạn nhân chất độc màu da cam…

Ngày 6/3/2017 tại Trung tâm Hội nghị The Adora (Q. Phú Nhuận) đã diễn ra sự kiện “Chung sức tình người lần 7” với chủ đề “Chân dung doanh nhân đỉnh cao phái đẹp vì cộng đồng” do họa sĩ Lê Phương tổ chức, chị Nguyễn Kim Thúy đã được tôn vinh là Đại sứ Vì cộng đồng; ngoài việc ủng hộ tiền, chị còn tham gia đấu giá bức tranh đồng Tùng Hạc phong thủy và cây quạt trong bộ quạt mỹ thuật “12 con giáp” do các bé tại Mái ấm Nhân Tâm thực hiện.

Ngày 27/5, Tập đoàn Đỉnh Vàng tổ chức lễ trao tặng và bàn giao 4 ngôi nhà tình nghĩa tặng các gia đình: ông Hoàng Văn Thanh, bà Nguyễn Thị Mừng, ông Nguyễn Văn Lớn và ông Lương Văn Vị ở huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái). Ông Hoàng Văn Thanh xúc động phát biểu: “Vậy là từ nay chúng tôi có được căn nhà tránh nắng, tránh mưa; thoát khỏi cảnh sống nắng dội, mưa tuôn. Có được ngôi nhà mới này là một niềm hạnh phúc quá lớn đối với gia đình chúng tôi. Chúng tôi rất cảm động và chân thành cảm ơn các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Văn Yên và Tập đoàn Đỉnh Vàng hỗ trợ, giúp đỡ gia đình tôi xây dựng nhà. Ngôi nhà mới khang trang, sạch sẽ là động lực lớn giúp gia đình tôi nỗ lực phấn đấu thoát nghèo”.

Ngày 27/8/2017, nhóm Tuệ Tâm VH cùng nhóm Sen Từ Tâm (lớp 12A1 (1982 – 1985) trường Ngô Quyền, Hải Phòng do chị Nguyễn Kim Thúy làm trưởng nhóm đã về ấp Đất Mới, xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ để làm lễ khánh thành cây cầu Tuệ Tâm 08. Đây là cây cầu từ thiện thứ 8 do nhóm Tuệ Tâm VH vận động và tài trợ cho dân nghèo các tỉnh Miền Tây phục vụ đi lại cho hơn 1.000 người dân; các cây cầu trước đó được xây tại Đồng Tháp, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bến Tre… .

Trong chương trình Hành trình “Mang Tết đến với người nghèo” của Quỹ Từ thiện Nguyễn Gia Thảo, Tập đoàn Sao Sáng và Tập đoàn Đỉnh Vàng khởi đầu bằng việc trao quà Tết tặng hộ nghèo phường Vạn Hương (quận Đồ Sơn) và bà con huyện Tiên Lãng; trong thời tiết giá rét những ngày cuối năm, song hơi ấm của tình người làm cho những người nghèo thêm ấm lòng đón Xuân về.

Chị Đoàn Thị Nguyệt ở xã Tiên Tiến (huyện Tiên Lãng) xúc động nói: “Đây là lần đầu tiên gia đình tôi được trao tận tay món quà Tết từ những tấm lòng hảo tâm. Tôi rất cảm động. Với người dân thôn quê chúng tôi, cuộc sống quanh năm ngày tháng chỉ bám lấy đồng ruộng, nên việc đón Tết là thứ xa xỉ lắm”.

Tập đoàn Đỉnh Vàng cũng thường xuyên tổ chức làm từ thiện tại Bệnh viên Tâm thần Hải Phòng, Hội chữ thập đỏ Thiện Giao là nơi nuôi dưỡng các cháu con các cựu chiến binh bị ảnh hưởng của chất độc da cam, thăm và tặng quà các cụ già tại Trung tâm bảo trợ cụ già cô đơn không nơi nương tựa, các cháu thiếu nhi tại Làng trẻ mồ côi Hoa Phượng…

Đặc biệt có trường hợp em Trần Thanh Phương bị tàn tật do nhiễm chất độc da cam tại xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang được doanh nhân Nguyễn Kim Thúy nhận hỗ trợ nuôi đến hết đời.

Doanh nhân Nguyễn Kim Thúy còn cả một quãng đường dài phía trước để đạt được nhiều thành công hơn trong kinh doanh, đồng thời tham gia hoạt động từ thiện nhiều hơn, bởi vì chị tâm đắc với chân lý: “Mục đích mọi kinh doanh mà chúng ta dấn thân vào và thực ra là mục đích của đời chúng ta, mục đích của ai từng làm kinh doanh là khi chúng ta nhìn lại những gì chúng ta đã đạt được- chúng ta cần phải thấy rằng chúng ta đã điều hành bản thân và điều hành doanh nghiệp theo một cách có ý nghĩa lâu dài, để lại dấu ấn tốt trong đời” (Năng đoạn kim cương, tr. 14).


GS – TSKH Nguyễn Mại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *